Hướng Dẫn Cách Lắp Đặt Hệ Thống Loa Hội Trường, Phòng Họp Chuyên Nghiệp

Đăng ngày 02-07-2020

Để đem đến sự tối ưu về âm thanh và đảm bảo sự thành công cho các buổi họp quan trọng, bạn cần lưu ý về cách lắp đặt loa hội trường, hay dàn âm thanh trong phòng họp chuyên nghiệp.

Để đem đến sự tối ưu về âm thanh và đảm bảo sự thành công cho các buổi họp quan trọng, bạn cần lưu ý về cách lắp đặt loa hội trường, hay dàn âm thanh trong phòng họp chuyên nghiệp. Cùng MMusic tìm hiểu trong bài viết sau.

Những thiết bị cần có để thiết lập dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp

Để tăng cường âm thanh và mang lại sự chỉn chu trong các buổi họp, bạn cần biết cách chọn một dàn âm thanh chuyên nghiệp. Nếu bạn cần kết nối bốn micro tùy theo số lượng người tham dự và nhu cầu sử dụng, một dàn thiết bị cần thiết sẽ bao gồm một mixer, một amplifier, và hai loa hội trường.

1. Mixer - Bàn trộn

Mixer là thiết bị không thể thiếu trong các dàn âm thanh chuyên nghiệp, dùng tiếp nhận tín hiệu âm thanh từ nhiều nguồn như máy tính, micro,,.v..v. sau đó tiến hành xử lý rồi phát ra các thiết bị như loa hội trường, loa sân khấu được lắp trong phòng.

Tùy vào số lượng đầu vào, bạn có thể chọn mixer có số kênh phù hợp. MMusic gợi ý đến bạn các dòng mixer analog MGXU Series từ với 6/10/12/16/20 kênh giúp bạn dễ dàng chọn lựa nhằm mang lại hiệu quả tổng thể âm thanh trọn vẹn với chất âm chi tiết.

2. Loa hội trường

Cách lắp đặt loa hội trường sẽ ảnh hưởng đến việc nội dung buổi họp có được truyền đạt trọn vẹn đến người tham dự hay không. Có nhiều cách đặt loa hội trường như gắn dọc theo các cột trong phòng, gắn trên trần nhà, hoặc dựng ở trên cây đỡ. Tuy nhiên bạn cần lưu ý về chiều cao cũng như góc phủ của loa để đạt được hiệu quả tốt nhất theo không gian.

Với củ loa được thiết kế riêng biệt, âm thanh sẽ được phân tán theo góc phủ dạng hình chữ nhật, giảm thiểu những âm phát ra theo hướng xiên, giúp cho những người ngồi ở góc phòng cũng nghe được âm thanh rõ ràng, chi tiết. Dòng loa hội trường CBR Series hay DBR Series sẽ là một giải pháp tối ưu dành riêng cho phòng họp, hội nghị. Thêm với thiết kế thông minh cho phép thay đổi độ nghiêng khi treo loa, chắc chắn sản phẩm loa hội trường này sẽ hỗ trợ tốt trong từng không gian cụ thể.

3. Amply

Amply hay Amplifier là một thiết bị được dùng để khuếch đại tín hiệu điện và những tín hiệu âm thanh ban đầu và truyền đến thiết bị đầu ra như loa hội trường, loa sân khấu. bạn cần một thiết bị amply có công suất đủ lớn đảm bảo tất cả mọi người trong khán phòng đều có thể nghe rõ.

4. Microphone

Microphone hay micro là một thiết bị không thể thiếu nhưng thường ít được quan tâm. Để tối ưu chất lượng âm thanh cho cuộc họp, bạn cần biết một số lưu ý khi chọn mua micro để phù hợp với mục đích sử dụng.

Hướng dẫn cách lắp đặt loa hội trường, phòng họp

Đầu tiên, đặt mixer ở vị trí không ảnh hưởng đến không gian buổi họp. Bạn có thể đặt mixer trên bàn với độ cao phù hợp, để dễ dàng vận hành.
Vị trí của amply và loa hội trường: Để tránh tình trạng âm thanh bị dội ngược, bạn nên đặt loa CBR12 ở hai bên phía chỗ ngồi của người tham gia. Không nên hướng loa về phía micro.
Chuẩn bị nguồn điện AC cho mixer và amplifier. Nhớ rằng không bật nguồn cho đến khi tất cả các thiết lập đã được thực hiện.
Kết nối mixer và amply bằng cáp XLR. Kết nối amply và loa với dây cáp đi kèm loa.

A - Kết nối 4 thiết bị lần lượt theo các kênh từ 1 đến 4

B - Bật nguồn

(1) Vặn GAIN của mixer, fader và mức âm lượng của amplifier ở mức tối thiểu.

(2) Khi bật nguồn, trước tiên hãy bật nguồn của mixer rồi đến nguồn của amply, để tránh tạo ra tiếng ồn.

Lưu ý: Khi tắt nguồn, trước tiên hãy tắt nguồn amply trước và sau đó là mixer.

C - Thiết lập mẫu khi kết nối một kênh micro duy nhất

(1) Điều chỉnh volume của amply ở vị trí 12 giờ.

Lưu ý: Đây chỉ là cài đặt âm lượng tạm thời cho amply. Có thể điều chỉnh lại âm lượng phù hợp sau này.

(2) Bật công tắc kênh STEREO và kéo fader lên mức "0".

(3) Bật nút “ON” và nút “ST” cho kênh 1, sau đó kéo fader lên "0".

(4) Điều chỉnh GAIN với cài đặt này để có được âm lượng cần thiết. Hãy chú ý và điều chỉnh GAIN sao cho đèn báo PEAK trên fader không sáng.

Điều chỉnh cho một micro đã được hoàn thành, việc  điều chỉnh âm lượng cho các micro khác  cũng sẽ tương tự.

D - Tắt các kênh không sử dụng

Khi một người đang nói chuyện, bất kỳ micro xung quanh khác cũng sẽ nhận được những âm thanh đó. Thay vì tốn thời gian kéo các fader khác xuống, bạn có thể ngăn chặn tình trạng đấy với nút “ON” có trên mixer, một giải pháp giúp nhanh chóng ngắt đường tín hiệu đi vào các kênh không quan trọng, giữ cho tổng thể âm thanh của buổi họp luôn rõ ràng, chuyên nghiệp.

Bình luận

Bài viết liên quan

Trước khi quyết định học đàn organ nhiều bạn đã thiếu tự tin và nghĩ rằng đây là một bộ môn rất khó. Thậm chí có những quan niệm sai như bản thân không có năng khiếu âm nhạc nên không thể chơi đàn organ, hay học đàn organ khi đã lớn tuổi thì không còn phù hợp nữa. Thế nhưng, chơi đàn organ không hề khó, chỉ cần bạn nắm chắc cách thức, phương pháp thì mọi việc đều trở nên vô cùng đơn giản.
Nếu bạn đang tìm mua các mẫu loa mang lại chất lượng âm thanh tốt, hỗ trợ cho chương trình chuyên nghiệp hơn, thì công suất sẽ không phải là yếu tố thực sự quan trọng. Tìm hiểu thêm những điều bạn sẽ cần nhớ bên cạnh việc chỉ quan tâm công suất thông thường.

Vui lòng chờ

0939 388 591